ฟันคุด คืออะไร จะทำยังไงเมื่อปวดฟันคุด..ภมร ทันตกรรม

แบ่งปันข้อมูลทางวิชาการ แนวเวชปฏิบัติ หนังสือน่าสนใจ PCT conference สรุปการประชุมต่าง ๆ

ฟันคุด คืออะไร จะทำยังไงเมื่อปวดฟันคุด..ภมร ทันตกรรม

โพสต์โดย tukta » ศุกร์ 03 ก.พ. 2017 3:31 pm

ฟันคุด คืออะไร จะทำยังไงเมื่อปวดฟันคุด

ฟันคุด คืออะไร ? ตั้งเเต่เล็กจนโต เป็นที่ทราบกันดีว่าคนเราจะมีฟันด้วยกันทั้งหมดสองชุด คือฟันน้ำมัน และฟันแท้ ซึ่งฟันแท้จะมีด้วยกันทั้งหมด 32 ซี่ หากลองนนับดูเล่นๆ บางคนอาจมีครบ แต่บางคนก็มีไม่ครบ ซึ่งฟันเล่มที่ขึ้นสุดท้าย ขึ้นมาเฉียงๆ เอียงๆ ติดฟันข้างเคียง ฟันที่ขึ้นมาไม่ได้ ฝังอยู่ในขากรรไกร เราเรียกว่า “ฟันคุด”
ฟันคุด มีทั้งหมด 4 ชนิด ได้แก่
1. ฟันคุดชนิดล้มไปด้านหน้า (mesioangular impaction) เป็นกรณีพบมากที่สุด (44%) หมายถึง ฟันนั้นหักเป็นมุมไปด้านหน้า ไปทางด้านหน้าของปาก
2. ฟันคุดชนิดตั้งตรง (vertical impaction, 38%) หมายถึง ฟันงอกไม่พ้นขอบเหงือกทั้งหมด
3. ฟันคุดชนิดหันส่วนครอบฟันออก (distoangular impaction, 6%) หมายถึง ฟันงอไปข้างหลัง ไปทางด้านหลังของปาก
4. ฟันคุดชนิดวางตัวในแนวราบ (horizontal impaction) เป็นกรณีพบน้อยที่สุด (3%) หมายถึง ฟันกรามทำมุม 90 องศาไปด้านข้าง เข้าไปในรากของฟันกรามซี่ที่สอง

ฟันกรามซี่สุดท้ายที่คุดอาจจำแนกโดยใช้เกณฑ์ว่าฟันนั้นยังอยู่ในขากรรไกรทั้งหมดหรือไม่ หากฟันนั้นยังหุ้มในขากรรไกรสมบูรณ์อยู่ เรียกว่า ฟันคุดโดยต้องกรอกระดูกและฟัน (bony impaction) หากฟันนั้นงอกพ้นขากรรไกร แต่ยังไม่พ้นขอบเหงือก จะเรียกว่า ฟันคุดโดยไม่ต้องกรอกระดูกและฟัน (soft tissue impaction)
ฟันคุด นี่เองที่มักก่อให้เกิดปัญหาทั้งทางด้านสุขภาพ และจิตใจ เนื่องจากส่วนมากแล้วฟันคุดมักขึ้นมาแบบผิดปกติ และนำปัญหาสุขภาพช่องปากมาคอยทำให้เป้นกังวลใจ ซึ่งทันตแพทย์ส่วนใหญ่จะเเนะนำให้ถอนหรือผ่าฟันคุดออก ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่ควรเอาฟันคุดออก คือ อายุระหว่าง 16 – 25 ปี เพราะว่าจะทำให้เกิดผลเสียน้อย เนื่องจากเป็นช่วงที่รากของฟันยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่ กระดูกขากรรไกรก็ยังไม่หนา การหายของแผลก็เป็นไปได้อย่างง่าย เป็นผลดีมากกว่าเอาออกเมื่อมีอายุมากกว่านี้

ปัญหาสุขภาพช่องปาก เนื่องจากฟันคุดได้แก่
1. ปวด เนื่องจากตัวฟันคุดเองมีแรงผลักเพื่อจะงอกขึ้นมาในขากรรไกร แต่ถูกกันหรือติดโดยฟันข้างเคียง ทำให้มีแรงย้อนกลับไปกดที่เส้นประสาทของขากรรไกร จึงทำให้มีอาการปวด บางครั้งอาจส่งผลไปยังบริเวณอื่นของใบหน้า เช่น ปวดหน้าหู ปวดตา ปวดศีรษะ เป็นต้น
2.ฟันคุดทำให้ฟันเก แรงดันของฟันคุด มากพอที่จะผลักให้ฟันข้างเคียงรับกระทบต่อๆ กันไปจนฟันบิดซ้อนกันได้ ในการจัดฟันทันตแพทย์มักแนะนำให้ถอนฟันคุดออกก่อนใส่เครื่องมือ
3. ฟันคุดทำให้ฟันผุ ฟันคุดเป็นที่กักเศษอาหาร ทำความสะอาดยากเพราะอยู่ลึกใกล้ลำคอ การที่มีเศษอาหารสะสมอยู่บริเวณนั้นนานๆ ก็ทำให้ฟันผุง่าย และมักจะมีฟันที่ดีๆ ข้างเคียงผุด้วยจนไม่สามารถรักษาได้ ทั้งอาจจะต้องถอนพร้อมฟันคุดอย่างน่าเสียดาย
4. ฟันคุดทำให้เหงือกอักเสบ เนื่องจากเศษอาหารที่ค้างอยู่ใต้เหงือกที่คลุมฟันอยู่นั้นเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียที่ยากทำความสะอาดได้หมดจด ซึ่งง่ายต่อการเกิดเหงือกอักเสบและบวม
5. ฟันคุดทำให้ติดเชื้อ เรื่องนี้เป็นเรื่องคอขาดบาดตาย เพราะการติดเชื้อจากฟันคุด มันทำให้ขากรรไกรบวม ถ้าเป็นรุนแรง อ้าปากไม่ขึ้นกลืนไม่ได้ ลุกลามลงคอ พาลหายใจไม่ได้เอา ถึงขนาดต้องนอนโรงพยาบาล รักษาอย่างเร่งด่วนกันเลย
6. ฟันคุดมีโอกาสทำให้เกิดถุงน้ำ (CYST) ซึ่งจะขยายอยู่ในกระดูกขากรรไกร หากไม่เคยได้รับการตรวจฟัน มักจะรู้ตัวอีกทีเมื่อเห็นใบหน้าเอียงหรือขากรรไกรข้างหนึ่งใหญ่กว่าอีกข้าง การที่มี cyst อยู่ในขากรรไกรก็เหมือนกับลูกโป่งที่มันจะค่อยๆ พองใหญ่ขึ้นเบียดกินกระดูกขากรรไกรไปเรื่อยๆ ถ้าพบเข้าและรีบทำการผ่าตัดออกได้เร็ว การสูญเสียอวัยวะ ขากรรไกรก็น้อย ยังสามารถรักษารูปหน้าให้เหมือนเดิมได้ แต่ถ้า cyst ใหญ่มากๆ ก็อาจถึงขนาดต้องตัดขากรรไกรบางส่วนออก การรักษารูปใบหน้าให้เหมือนเดิมก็ทำได้ยากขึ้นโดยเฉพาะกรณีที่ cyst นั้นเปลี่ยนไปเป็นเนื้องอกบางชนิด


ฟันผุ ซี่ที่อยู่ด้านข้างฟันคุด

เหงือกบวม เนื่องจากฟันคุด

วิธีการเอาฟันคุดออก

ผ่าฟันคุด ขั้นตอนที่ 1
1. ทันตแพทย์จะใช้ยาชาเฉพาะที่ เพื่อระงับความรู้สึก

ผ่าฟันคุด ขั้นตอนที่ 2
2. เปิดเหงือกให้เห็นฟัน

ผ่าฟันคุด ขั้นตอนที่ 3
3. ใช้เครื่องมืองัดหรือคีบถอนฟันคุดออกมา แต่ถ้าฟันคุดฝังตัวอยู่ในเเนวเอียงหรือแนวนอน หมอจะใช้เครื่องกรอตัดฟันเป้นชิ้นเล็กๆแล้วคีบออกมา เพื่อป้องกันแรงงัดทำอันตรายฟันซี่ข้างๆ

ผ่าฟันคุด ขั้นตอนที่ 4
4. ล้างทำความสะอาดและเย็บแผลปิดเรียบร้อย เราสามารถกลับบ้านได้เลย

วิธีการดูแลหลังจากผ่าฟันคุด
1. กัดผ้าที่คุณหมอให้ไว้ อย่างน้อย 2 ชั่วโมง ถ้ากัดไปแล้ว 2 ชั่วโมงแต่ยังมีเลือดออกซึมๆ อยู่บ้าง ก็ให้กัดต่อไปจนเลือดจะหยุดไหล
2. ใช้ผ้าห่อน้ำแข็ง ประคบนอกปาก จากบริเวณใบหู ถึงใต้คาง ข้างที่ผ่าฟันคุด 1 วัน
3. พอหลังจากวันที่ 1 เป็นวันที่ 2 แล้ว ก็เปลี่ยนเป็นประคบน้ำอุ่นบริเวณเดิม ขณะประคบอาจมีอาการปวด บวมแดงได้เพราะเป้นอาการของผลข้างเคียงจากการผ่าฟันคุด
4. ต้องรับประทานยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่ง รับประทานอาหารอ่อนๆ รสไม่จัด สามารถแปรงฟันได้ แต่ต้องระวังไม่ให้โดนแผลผ่าฟันคุด
5. ไปพบทันตแพทย์ให้ตัดไหม ตามนัด 7 วัน

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาการแทรกซ้อนเมื่อผ่าตัดฟันคุด
ผลแทรกซ้อนของการผ่าตัดฟันคุดที่พบได้ เช่น หลังคายผ้าก๊อซแล้วยังมีเลือดไหลจากแผลผ่าตัดมากผิดปกติ มีไข้หรือมีการติดเชื้อหลังการผ่าตัด หลังผ่าตัด 2 – 3 วันแล้วยังอาการปวดบวมไม่ยอมทุเลา และกลับมีอาการเพิ่มมากยิ่งขึ้น หรือมีอาการชาของริมฝีปากล่างนานผิดปกติทั้งที่หมดฤทธิ์ชองยาชาแล้ว

ถ้ามีอาการเหล่านี้ ควรรีบกลับไปพบทันตแพทย์ทันที เพื่อหาทางแก้ไข ซึ่งในความเป็นจริงผลแทรกซ้อนเหล่านี้พบได้น้อยมาก ไม่ต้องกังวลจนเกินไปจนทำให้ไม่ยอมไปผ่าตัด เพราะจะทำให้มีอันตรายมากยิ่งกว่าเสียอีก เช่น ยิ้มปากเบี้ยว เป็นต้น

เห็นไหมค่ะว่า ฟันคุดไม่ได้มีประโยชน์เลย เราเก็บไว้มีแต่ข้อเสียมากกว่าข้อดีซะอีก และการผ่าฟันคุด ก็ไม่ได้น่ากลัวและอันตรายเกินไป แบบที่ใครๆหลายๆคนคิดด้วยนะค่ะ ^ ^

ที่มา:http://blog.janthai.com/%E0%B8%9F%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%94-%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3-3580.html

:D :D :D :D :D
tukta
 
โพสต์: 112
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ 07 ก.ค. 2014 4:15 pm

ย้อนกลับไปยัง วิชาการ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน