คอฟันสึกเป็นร่องและมีอาการเสียวฟัน...ควรทำอย่างไร ?..ภมร

แบ่งปันข้อมูลทางวิชาการ แนวเวชปฏิบัติ หนังสือน่าสนใจ PCT conference สรุปการประชุมต่าง ๆ

คอฟันสึกเป็นร่องและมีอาการเสียวฟัน...ควรทำอย่างไร ?..ภมร

โพสต์โดย tukta » จันทร์ 03 เม.ย. 2017 10:42 am

คอฟันสึกเป็นร่องและมีอาการเสียวฟัน...ควรทำอย่างไร ?

อาการเสียวฟัน เป็นอุปสรรคที่สร้างความทุกข์ทรมานในการรับประทาน บางครั้งอาหารจานโปรดวางอยู่ตรงหน้า แต่ไม่สามารถลิ้มรสชาติได้เต็มปากเต็มคำ เพียงแค่เคี้ยวไปคำเดียวก็ต้องสะดุ้งจนหน้านิ่วคิ้วขมวดเนื่องจากอาการเสียวฟัน จนต้องหยุดเพียงแค่นั้นไม่สามารถบดเคี้ยวได้อีกต่อไป
สาเหตุหนึ่งที่มักทำให้เกิดอาการเสียวฟัน คือ การสึกบริเวณคอฟัน ซึ่งเกิดจากการสูญเสียส่วนของเนื้อฟันบริเวณคอฟัน และมักทำให้เกิดอาการเสียวฟัน ซึ่งอาการจะมากหรือน้อยขึ้นกับปัจจัยหลายอย่าง เช่น สภาพฟันที่ไม่เหมือนกันในคนไข้แต่ละราย ความลึกของรอยสึก เป็นต้น


คอฟันสึกเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น


การแปรงฟันที่ผิดวิธี และการใช้แปรงฟันที่มีขนแปรงแข็ง เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้คอฟันสึกได้ คนส่วนใหญ่มักไม่ค่อยใส่ใจในวิธีการแปรงฟันที่ถูกต้อง โดยทั่วไปมักแปรงด้านหน้าฟันแบบถูไปมาแรงๆตามแนวนอน จึงเป็นการทำลายคอฟันและเหงือกโดยไม่รู้ตัว วิธีที่ถูกต้องคือ ฟันล่างให้ปัดแปรงขึ้น ฟันบนให้ปัดแปรงลง สวนทางกัน

ลักษณะการสบฟันที่ผิดปกติบางอย่าง

รับประทานอาหารที่มีความเป็นกรดสูง เช่น อาหารที่มีรสเปรี้ยว น้ำผลไม้ หรือน้ำอัดลมบางชนิด

ลักษณะคอฟันสึกที่ควรรับการรักษา

1. มีอาการเสียวฟัน ขณะรับประทานอาหารเย็น หวาน หรือขณะแปรงฟัน
2. ขาดความสวยงาม เนื่องจากสีและรูปร่างฟันผิดไปจากปกติ
3. รอยสึกของฟันค่อนข้างลึก
4. มักมีเศษอาหารติดบริเวณรอยสึกเป็นประจำ


การรักษาคอฟันสึก (โดยเฉพาะเมื่อมีอาการเสียวฟันร่วมด้วย )
รอยสึกขนาดเล็กและตื้น ที่มีอาการเสียวฟันร่วมด้วย ทันตแพทย์มักรักษาอาการเสียวฟันโดยทาสารช่วยลดอาการเสียวฟัน ร่วมกับแนะนำให้ใช้ยาสีฟันช่วยลดอาการเสียวฟัน

สำหรับรอยสึกที่มีขนาดลึก ทันตแพทย์จะใช้วัสดุสีเหมือนฟันเช่น เรซิน คอมโพสิต หรือกลาสไอโอโนเมอร์ อุดปิดบริเวณรอยสึก อาการเสียวฟันมักหายทันทีหลังการอุดฟัน

อายุการใช้งานของวัสดุอุด ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน การรักษาสุขภาพช่องปากให้ดี เช่น การแปรงฟันอย่างถูกวิธี ร่วมกับการใช้ไหมขัดฟันทำความสะอาดบริเวณซอกฟัน การตรวจสุขภาพฟันทุก 6 เดือน จะช่วยยืดอายุการใช้งานของวัสดุอุดฟันให้นานขึ้นได้


การป้องกันคอฟันสึก

เลือกใช้แปรงที่มีขนแปรงอ่อนนุ่ม และแปรงฟันให้ถูกวิธี

หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดการสึกของฟัน (อาหารที่มีความเป็นกรดสูง) ถ้าไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ควรดื่มน้ำหลังจากรับประทานอาหารดังกล่าว เพื่อลดความเป็นกรดในช่องปาก และไม่ควรแปรงฟันทันที เนื่องจากผิวฟันจะมีสภาพอ่อนนุ่มเป็นผลให้ฟันมีการสึกมากขึ้น

หมั่นดูแลสุขภาพปากและฟันเป็นประจำ เมื่อเกิดอาการผิดปกติอย่ารีรอที่จะพบทันตแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุที่ถูกต้องและรักษาต่อไป เพื่อการเป็นเจ้าของรอยยิ้มที่สดใส และฟันที่แข็งแรงสำหรับบดเคี้ยวอาหารจานโปรดอย่างมีความสุขไปนานๆ...

ขอขอบคุณ บทความอ้างอิง
การอุดฟันด้วยวัสดุอุดสีเหมือนฟัน จากหนังสือ เคล็ดลับ...ฟันสวย ผศ.ทพญ.วัชราภรณ์ คูผาสุข
“รอยโรคบริเวณคอฟันที่เกี่ยวข้องกับงานทางทันตกรรมหัตถการ” ดร.ทพ.ชัยวัฒน์ มณีนุษย์
tukta
 
โพสต์: 112
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ 07 ก.ค. 2014 4:15 pm

ย้อนกลับไปยัง วิชาการ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน