เคล็ดลับฟันสวย...ภมร ทันตกรรม

แบ่งปันข้อมูลทางวิชาการ แนวเวชปฏิบัติ หนังสือน่าสนใจ PCT conference สรุปการประชุมต่าง ๆ

เคล็ดลับฟันสวย...ภมร ทันตกรรม

โพสต์โดย tukta » เสาร์ 06 พ.ค. 2017 8:16 am

รศ. ทพ. เฉลิมพล ลี้ไวโรจน์ ประธานหลักสูตรทันตกรรมบูรณะเพื่อความสวยงามและทันตกรรมรากเทียม คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ฟันสวย เป็นองค์ประกอบที่สำคัญบนใบหน้า ของคนสวย คนสวยทุกคนนั้น หากมีฟันหลอ ใบหน้าก็คงดูตลก และขาดเสน่ห์ไปอย่างแรง ฟันสวยจึงเป็นสิ่งสำคัญ ของคนที่อยากสวย ปัจจุบัน เทคโนโลยีความสวยงามต่างๆ สามารถเปลี่ยนคนขี้เหร่ เป็นนางแบบสไตล์เกาหลีได้ ไม่ว่าจะเป็นการฉีดเพิ่ม เสริมแต่ง หรือเหลากราม เพิ่มโหนกแก้ม ลดรอยเหี่ยวย่น ลดถุงใต้ตา และดูดไขมันให้ผอมเรียวได้ทันที เรียกได้ว่า สวยได้ด้วยมือ (บวก มีด) หมอนั่นเอง หลายๆ ครั้งที่ผมเจอคนสวย แต่พบว่าฟันไม่สวย มันให้ความรู้สึกเหมือนเห็นงานประติมากรรมหินอ่อนที่จมูกแหว่ง กล่าวได้ว่า เรื่องของฟัน เป็นเรื่องที่มักจะถูกละเลย หรือลืมรวมไปในหนึ่งไอเทมของการอัพสวยนั่นเอง ทุกวันนี้ เราทุกคนอยู่ในยุคของเทคโนโลยีที่การทำฟันสวยนั้น สามารถสร้างได้ทั้งหมด ไม่ว่าฟันและเหงือกจะมีความผิดปกติอย่างไร ทันตแพทย์ก็สามารถช่วยท่านได้ สร้างรอยยิ้มให้สวยและมีเสน่ห์เต็มร้อยได้เลย อย่างไรก็ตาม ฟันธรรมชาติของเรานั้น มีความแข็งแรงสูงสุดอยู่แล้ว การทำฟันโดยไม่จำเป็น ย่อมทำให้อายุของฟันนั้นสั้นลงได้เช่นกัน ฟันสวยมีลักษณะอย่างไร ฟันสวยคือฟันที่เรียงตัวกันอย่างดี เมื่อยิ้มนั้น ปลายฟันหน้าบนจะขนานกับริมฝีปากล่าง ระดับเหงือกในขณะยิ้ม ไม่สูงเกินไป (หากสูงเกินไป อาจยิ้มเห็นเหงือกเยอะเหมือนม้า) ฟันสีขาว สวยธรรมชาติ ระดับสีฟัน กลมกลืนกัน ไม่ดำ ไม่เหลืองคลำ้ และสะอาด ไม่มีขี้ฟัน มีขนาดฟันไม่ใหญ่ หรือเล็กเกินไป เมื่อเทียบกับศรีษะและใบหน้า (ส่วนนี้ ปรึกษาทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ ถึงเรื่องขนาดฟันที่เหมาะสมสำหรับตนเอง) หัตถการเพื่อฟันสวย ทันตแพทย์ จะช่วยให้ฟันเราสวย เป็นธรรมชาติได้อย่างไรบ้าง จัดฟัน หากฟันเรียงตัวไม่ดี ไม่ตรง ไม่สวย ทันตแพทย์ก็สามารถช่วยให้ฟันเรียงตัวได้อย่างสวยงาม บางคนเข้าใจว่า จัดฟันแล้วหน้าจะเปลี่ยน อาจจะไม่จริงเสมอไป แต่เมื่อฟันสวย และฟันมีการจัดให้ยาวขึ้น ก็อาจทำให้หน้ายาวขึ้นได้ ส่วนที่ได้หน้าวีเชฟนั้น ส่วนหนึ่งเกิดมากจากกินข้าวได้น้อย เลยผอมนั่นเอง เมื่อผอม ก็ดูสวยขึ้น อุดฟันสีเหมือนฟัน ปัจจุบันสามารถซ่อมฟันผุด้วยวัสดุสีเหมือนฟันได้ ทำให้อ้าปากแล้วไม่เห็นรอยดำของวัสดุอุดฟัน ฟอกสีฟัน ฟันเหลืองก็สามารถฟอกสีฟันได้ โดยฟอกเองที่บ้าน หรือฟอกที่คลินิกทำฟัน แต่อาจมีอาการเสียวฟันได้ และฟันขาวนั้นอาจอยู่ได้ไม่นาน ต้องทำการฟอกสีฟันบ่อยๆ

วีเนียร์ คือเคลือบฟันเทียม โดยทันตแพทย์จะใช้แผ่นเซรามิกบางๆ มาติดบนฟัน ทำให้ฟันขาว สวย เรียงได้ดีอย่างรวดเร็ว โดยมีการกรอผิวเคลือบฟันออกเล็กน้อย ตัดแต่งเหงือก ให้สวยงาม ในกรณีที่ยิ้มเห็นเหงือกเยอะ หรือเหงือกไม่เท่ากัน ทันตแพทย์สามารถตกแต่งเหงือกได้ โดยการให้ยาชาและตัดแต่งกระดูกและเหงือก ก็จะทำให้เหงือกไม่เยอะ และสวยขึ้นได้ เลเซอร์แก้เหงือกดำ เหงือกมีเมลานินเยอะ เหงือกดำ ก็ลบรอยดำได้เหมือนผิวหนัง ทันตแพทย์สามารถช่วยให้ผิวเหงือกไม่ดำได้ โดยการใช้เลเเซอร์ตัดแต่ง

ครอบฟันไร้โลหะ ทั้งนี้ คนที่เคยมีครอบฟันโลหะเคลือบเซรามิกในปากจะทราบดีว่า โลหะข้างใต้ครอบมักทำให้เกิดรอยดำบริเวณขอบ ทำให้ยิ้มแล้วเห็นเส้นดำที่ขอบครอบฟัน การใช้ครอบฟันเซรามิกทั้งซี่ ไร้โลหะ ก็จะทำให้ได้ครอบฟันที่มีธรรมชาติมากกว่า และสวยงามทนทานไม่แพ้ครอบฟันโลหะเคลือบเซรามิกดั้งเดิม รากเทียมทดแทนฟันที่หายไป ปัจจุบัน ฟันหลุดก็ไม่ต้องกลัวมากแล้ว ด้วยนวัตกรรมรากเทียม ก็สามารถทดแทนฟันที่หายไปในช่องปากได้ เป็นฟันชุดที่สามที่ใช้เงินซื้อได้ ในอดีตเมื่อฟันหายไป ทันตแพทย์มักจะทำฟันปลอมแบบถอดได้ ที่ราคาถูกกว่าให้คนไข้ แต่ฟันปลอมชนิดนี้ ไม่สะดวกในการใช้งาน เช่นการถอดเข้าถอดออกเพื่อทำความสะอาดหลังอาหาร และหากลืมใส่ ก็ทำให้การออกงานสำคัญนั้น ไม่สามารถยิ้มอย่างมั่นใจได้ ผ่าตัดกราม ขากรรไกร เหลากราม งานนี้เป็นงานผ่าตัดย่อย อาจทำร่วมกับการจัดฟัน แก้ปัญหาฟันหุบ ฟันยุบ ฟันยื่น กรามใหญ่ คางหลุบ ได้หมด แต่ก็ต้องเจ็บตัวกันหน่อยหล่ะ

เคล็ดลับ ที่ควรรู้ “เรื่องฟัน” ก่อนไปทำฟันสวย
• ฟอกสีฟัน ราคาต่าง ผลไม่ต่าง ฟันอาจขาวขึ้นมากหรือน้อยนั้น ขึ้นกับบุคคล ไม่สามารถทำนายผลได้ อีกทั้งเมื่อเวลาผ่านไป สีฟันก็กลับมาเหลืองได้
• ทำฟันซี่เดียว ทำยากกว่า ทำฟันหลายซี่ หากท่านต้องการทำฟันที่ผิดปกติหนึ่งซี่ หมอฟันอาจเชียร์ให้ทำหลายซี่ ทั้งนี้อาจเสนอให้พร้อมลดราคา จนท่านลังเลได้ ในความเป็นจริงนั้น การทำฟันซี่เดียวที่ผิดปกติ ให้ดูปกติ เช่นการทำครอบฟันหน้า หรือการทำวีเนียร์หนึ่งซี่นั้น การเทียบสีให้เหมือนนั้น ทำได้ยากมาก การเสนอขายหลายซี่จึงเกิดขึ้น (ท่านก็อาจ Shopping เปลี่ยนร้าน หาหมอที่ทำได้ จะดีกว่า)
• จัดฟันไม่ถูกต้อง ผลเสียมากกว่าผลดี มีหลายคนเสียใจเพราะจัดฟันไม่ถูกต้อง ทำให้เกิดผลเสียหายต่อรูปร่างฟันได้ ท่านควรศึกษาทันตแพทย์ท่านนั้นๆ ก่อนตกลงปลงใจจัดฟัน ไม่ใช่เลือกเพราะโฆษณา ว่ามาสามจ่ายสอง เท่านั้น มีการฟ้องร้องผ่านทันตแพทยสภามากมาย ในกรณีที่จัดฟันแล้วได้ผลการจัดฟันที่เลวร้าย
• ครอบฟันฟันหน้า ทำสียากกว่าฟันหลัง การทำครอบฟันหน้า จะทำยากกว่าในฟันหลัง เพราะการเทียบสีให้เหมือนฟันข้างเคียง ทำได้ยาก ดังนั้น หากจะทำฟันหน้า ควรเลือกหมอที่มีความชำนาญหน่อย
• ฟันห่าง อุดปิดได้ ไม่ต้องทำครอบ ในบางกรณี เราสามารถเลือกให้หมออุดฟันให้ได้ การอุดฟันดีๆ นั้น ทำยากกว่าการทำครอบฟันเสียอีก หมอบางคนจึงอาจเลือกทำครอบฟัน แทนที่จะอุดฟัน ในกรณีนี้ ท่านสามารถเดินออกจากร้าน ไปหาหมอฟันร้านอื่นๆ และถาม ขอความเห็นที่สองและสาม ก่อนตัดสินใจทำ เพราะการเข้าไปถามนั้น ท่านแค่เสียเวลา และอาจเสียค่าตรวจเล็กน้อย ดีกว่ามาเสียใจในภายหลัง
• ฟันผุทะลุโพรงฟัน สามารถเก็บไว้ได้ด้วยการรักษารากฟันและทำครอบฟันทดแทน ไม่ควรถอนฟันการถอนฟันซี่หนึ่งซี่ใด ควรมั่นใจก่อนจะถอนเสมอ เพราะถอนแล้ว เอาใส่คืนไม่ได้ หากไม่ใส่ฟันทดแทน ฟันจะล้มได้ ปัจจุบันหมอบางท่านมักเสนอการถอนฟันและใส่รากเทียม เพราะได้เงินค่ารักษาสูง แบบนี้นั้น จัดว่าไม่มีจรรยาบรรณ แต่เราก็มักทราบว่า คนแบบนี้มีทุกวงการ ดังนั้น เจรจาเรื่องค่าใช้จ่าย ก่อนทำการรักษาเสมอ

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าทันตแพทย์ท่านนั้นๆ มีความชำนาญอะไร
ก็ง่ายๆครับ ดูว่าท่านจบอะไร จบเฉพาะทางไหม และเฉพาะทาง ทางด้านไหน ทันตแพทย์บางท่านนั้น อาจจบทันตแพทยศาสตร์ ปริญญาตรี แต่มีความเก่งมาก ทำฟันได้อย่างดี ท่านก็ต้องหาแหล่งอ้างอิงจากคนที่เคยทำมาแล้ว เพื่อว่าท่านจะได้ไม่เสียใจในภายหลัง เพราะตัดผม ทรงเสีย ผมงอกใหม่ได้ แต่ทำฟัน หมอกรอฟันเสีย ฟันงอกใหม่ไม่ได้แล้วนะครับ แล้วพบกันใหม่ครับ

:D :D :D :D :D :D

ที่มา.....http://www.hisoparty.com/content
tukta
 
โพสต์: 112
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ 07 ก.ค. 2014 4:15 pm

ย้อนกลับไปยัง วิชาการ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน