เมื่อฟันกรามซี่สุดท้ายไม่จำเป็นกับชีวิตของคุณอีกต่อไป..ภมร

แบ่งปันข้อมูลทางวิชาการ แนวเวชปฏิบัติ หนังสือน่าสนใจ PCT conference สรุปการประชุมต่าง ๆ

เมื่อฟันกรามซี่สุดท้ายไม่จำเป็นกับชีวิตของคุณอีกต่อไป..ภมร

โพสต์โดย tukta » อังคาร 04 ก.ค. 2017 9:02 am

เมื่อฟันกรามซี่สุดท้ายไม่จำเป็นกับชีวิตของคุณอีกต่อไป


ครั้งหนึ่งในสมัยโบราณ ฟันกรามซี่สุดท้ายช่วยให้เรากัดและเคี้ยวอาหารแข็งๆ แต่ปัจจุบัน ฟันซี่เดียวกันนี้กลับกลายเป็นปัญหาของใครหลายคนและถูกมองว่าไม่จำเป็นกับชีวิตของคนเราอีกต่อไป

เผยโฉมครั้งแรก
ฟันกรามซี่สุดท้ายหรือที่เรียกกันว่าฟันกรามหลังที่ 3 จะงอกออกมาเมื่อคุณอายุประมาณ 16-20 ปี คนส่วนใหญ่จะรู้สึกปวดและเจ็บเพราะฟันมีขนาดใหญ่และดันฟันซี่อื่นๆ ในช่องปาก คุณหมออาจทำการเอ็กซ์เรย์เพื่อดูว่าคุณมีฟันซี่นี้ในช่องปากหรือไม่และฟันซี่นี้จะก่อให้เกิดปัญหาใดๆ หรือไม่

การเบียดกันของฟัน
ขากรรไกรและช่องปากวิวัฒนาการไปพร้อมกับมนุษย์ ปัจจุบัน ปากของเราไม่สามารถรองรับฟันทุกซี่ได้เหมือนช่องปากของบรรพบุรุษอีกต่อไปแล้ว ดังนั้น เมื่อฟันกรามซี่สุดท้ายงอกขึ้นมา ฟันซี่นี้จะดันช่องปากและฟันซี่อื่นๆ เพราะมีพื้นที่ในช่องปากมีไม่มากพอ
ฟันกรามซี่สุดท้ายอาจจะงอกตามแนวนอน แนวดิ่ง แนวเอียง หรือเบียดฟันซี่ข้างเคียงให้ล้มเอียง ฟันกรามซี่สุดท้ายจะกลายเป็น 'ฟันคุด' หากงอกออกมาแค่บางส่วนหรือติดอยู่ในเนื้อเยื่ออ่อนหรือกระดูกขากรรไกร ช่องเปิดของฟันที่งอกออกมาไม่หมดจะเป็นแหล่งหมักหมมของแบคทีเรียและอาจทำให้เกิดการติดเชื้ออย่างรุนแรงตามมา

เคยรู้หรือไม่
สาเหตุที่เราเรียกฟันกรามซี่สุดท้ายเป็นภาษาอังกฤษว่า "Wisdom Teeth" เป็นเพราะฟันซี่นี้จะงอกเมื่อคุณอายุระหว่าง 16-20 ปี ในช่วงเวลานี้ ฟันน้ำนมจะขึ้นมาครบแล้วและเด็กจะกลายเป็นผู้ใหญ่ที่มี "ปัญญา" มากกว่าเดิม

การถอนฟันคุด
คุณหมออาจตัดสินใจถอนฟันกรามซี่สุดท้ายออกไป ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของฟันคุด การถอนฟันคุดต้องทำโดยทันตแพทย์หรือทันตแพทย์จัดฟัน โดยคุณหมอจะวางยาสลบหรือฉีดยาชาเฉพาะที่ก่อนถอนฟัน6 และในบางครั้งอาจต้องผ่าตัดเล็กร่วมด้วยเพื่อให้ถอนฟันได้ง่ายขึ้น

การดูแลตัวเองหลังถอนฟัน
หลังถอนฟันคุด คุณหมอจะขอให้คุณกัดผ้าก๊อซไว้เป็นเวลา 30-45 นาทีเพื่อห้ามเลือด บางกรณี คุณหมอจะเย็บแผลด้วยไหมละลายหรือไหมธรรมดา คุณอาจมีอาการบวมรอบๆ แผลถอนฟัน ในกรณีนี้ การประคบด้วยน้ำแข็งใน 24 ชั่วโมงแรกจะช่วยลดอาการบวมลงได้ คุณหมออาจจ่ายยาลดอาการปวด แต่หากไม่หายปวด ควรกลับไปพบคุณหมออีกครั้งเพื่อตรวจดูว่าแผลติดเชื้อหรือไม่

หลังผ่านไปสองวัน ควรแปรงฟันเบาๆ บริเวณแผลถอนฟันและค่อยๆ เปลี่ยนมาแปรงแรงขึ้นเมื่อหายปวด
บางครั้ง คุณอาจไม่ต้องถอนฟัน เพราะฟันกรามซี่สุดท้ายของบางคนงอกขึ้นมาพอดีกับช่องปาก แต่ส่วนใหญ่แล้ว ฟันซี่นี้มักเป็นปัญหาของคนเรา ดังนั้น จึงควรจัดการเสียตั้งแต่ตอนเห็นครั้งแรกเพื่อป้องกันปัญหาอื่นๆ ที่จะเกิดตามมาเมื่อคุณอายุมากขึ้น

ที่มา: http://www.colgate.co.th/app/AsiaEquity ... th_fy.cvsp
tukta
 
โพสต์: 112
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ 07 ก.ค. 2014 4:15 pm

ย้อนกลับไปยัง วิชาการ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน