ประโยชน์ของการอุดหลุมร่องฟันในเด็ก..ภมร

แบ่งปันข้อมูลทางวิชาการ แนวเวชปฏิบัติ หนังสือน่าสนใจ PCT conference สรุปการประชุมต่าง ๆ

ประโยชน์ของการอุดหลุมร่องฟันในเด็ก..ภมร

โพสต์โดย tukta » พฤหัสฯ. 03 ส.ค. 2017 4:55 pm

ประโยชน์ของการอุดหลุมร่องฟันในเด็ก
โดย Jennifer A. DiGiovanni
ในช่วงยี่สิบปีที่ผ่านมา คนเราตระหนักถึงความสำคัญของการอุดหลุมร่องฟันกันมากขึ้น แต่พ่อแม่ที่ยังไม่เคยรักษาฟันด้วยวิธีนี้สมัยยังเด็กอาจจะต้องหาศึกษาความรู้จนเข้าใจก่อนจะพาลูกไปอุดหลุมร่องฟัน ทันตแพทย์เด็กเล็กหรือนักทันตสุขอนามัยจะสามารถตอบคำถามเกี่ยวกับอุดหลุมร่องฟันได้ แต่หากคุณเข้าใจจุดประสงค์การรักษาในระดับเบื้องต้นและทราบว่าการอุดหลุมร่องฟันช่วยปกป้องฟันได้อย่างไร จะช่วยให้ คุณสามารถตัดสินใจได้อย่างรอบคอบ
วัสดุอุดหลุมร่องฟันคืออะไร
วัสดุอุดหลุมร่องฟันคือ ปราการที่ทันตแพทย์เคลือบไว้บนฟันของเด็ก ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เศษอาหารและแบคทีเรียทำให้ฟันผุ สถาบันทันตกรรมเด็กของสหรัฐอเมริกา (AAPD) ระบุว่า "การอุดหลุมร่องฟันในเด็กและวัยรุ่ยได้แสดงให้เห็นแล้วว่าช่วยลดการเกิดฟันผุลงได้ 86 เปอร์เซ็นต์หลังผ่านไปหนึ่งปี และ 58 เปอร์เซ็นต์หลังผ่านไปสี่ปี" เมื่ออุดหลุมร่องฟันพร้อมกับดูแลสุขภาพช่องปากอย่างครบถ้วน ได้แก่ แปรงฟันอย่างถูกวิธี ขัดฟัน เคลือบฟลูออไรด์ และรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ จะช่วยรักษาสุขภาพช่องปากได้ ถึงแม้ว่าการแปรงฟันและขัดฟันจะมีส่วนสำคัญในการรักษาสุขภาพช่องปาก แต่การอุดหลุมร่องฟันจะเพิ่มการปกป้องให้กับบริเวณร่องลึกบนผิวฟันที่เสี่ยงต่อการเกิดฟันผุ

ต้องอุดหลุมร่องฟันซี่ใดและเมื่อไหร่
จำนวนฟันที่ต้องอุดหลุมร่องฟันจะขึ้นอยู่กับโอกาสในการเกิดฟันผุของลูก สมาคมทันตกรรมแห่งสหรัฐอเมริกา (ADA) แนะนำว่าฟันกัดซี่หลักหรือฟันกรามมาเมื่อเด็กอายุ 6 และ 12 ปี ควรจะได้รับการ อุดหลุมร่องฟัน อย่างไรก็ตาม ฟันของคนเราเกิดฟันผุได้ทุกซี่ เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการป้องกันฟันผุ คุณจึงควรพาลูกไปเคลือบหลุมร่องฟันทันทีฟันแท้ของลูกงอกขึ้นมา ซึ่งมักเป็นตอนที่เด็กส่วนใหญ่อายุ 6 ปี
ใครเป็นคนอุดหลุมร่องฟัน
การอุดหลุมร่องฟันจะต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญทางทันตกรรม (นักทันตสุขอนามัย ทันตแพทย์) ที่คลินิก ก่อนจะอุดหลุมร่องฟัน แพทย์จะต้องทำความสะอาดและตรวจสภาพฟันอย่างเหมาะสม เมื่อฟันแห้ง ทันตแพทย์จะเคลือบวัสดุชนิดหนึ่งลงไปบนฟันแล้วล้างออก ก่อนจะรอให้ฟันแห้งอีกครั้ง หลังจากนั้นจะมีการเคลือบวัสดุอุดหลุมร่องฟันลงบนผิวฟันด้านบดเคี้ยว แล้วฉายแสงชนิดพิเศษลงไปบนฟันเพื่อให้วัสดุอุดฟันแข็งตัวบนผิวฟัน การอุดหลุมร่องฟันมักจะใช้เวลาไม่นานและไม่เจ็บปวด เด็ก ๆ แค่ต้องทำตัวนิ่ง ๆ ระหว่างการรักษาเท่านั้น
ข้อกังวลด้านสุขภาพ
เมื่อไม่นานมานี้ สมาคมทันตแพทย์แห่งสหรัฐอเมริกา (ADA) ได้ออกมาแถลงการณ์เรื่องข้อกังวลของผู้ป่วยเกี่ยวกับโอกาสในการเกิดสาร Bisphenol A (BPA) ในวัสดุอุดหลุมร่องฟัน คำแถลงการณ์ของ ADA อ้างถึงรายงานประจำปี 2008 ที่จัดทำโดยโครงการพิษวิทยาแห่งชาติ ซึ่งระบุว่าการเกิดสาร BPA ในวัสดุอุดหลุมร่องฟันนั้น "ถือเป็นเหตุการณ์เฉียบพลันและพบได้ยาก และไม่ค่อยมีความสัมพันธ์กับการประมาณการณ์ความเสี่ยงของประชากรทั่วไป" นอกจากนี้ ADA ยังได้กล่าวอีกว่า ประโยชน์ของการอุดหลุมร่องฟันในแง่ของ การป้องกันฟันผุมีน้ำหนักมากกว่าความเสี่ยงต่อการเกิดสาร BPA มาก อย่างไรก็ตาม หากคุณกังวลเรื่อง สาร BPA ให้คุณพูดคุยกับทันตแพทย์ของลูกก่อนจะพาลูกไปอุดหลุมร่องฟัน หรือขอให้ทันตแพทย์ใช้ สารอุดหลุมร่องฟันที่ปราศจากสาร BPA
การเคลือบหลุมร่องฟัน
ภาพรวม
วัสดุเคลือบหลุมร่องฟันหรือที่ในภาษาอังกฤษเรียกว่า Dental sealant นั้น เป็นวัสดุพลาสติกที่ใช้
เคลือบบนผิวด้านบดเคี้ยว (ด้านสบฟัน) ของฟันแท้ด้านใน หรือก็คือฟันกรามน้อยและฟันกรามใหญ่นั่นเอง วัสดุชนิดนี้จะช่วยปกป้องฟันจากแบคทีเรียและกรดที่เป็นสาเหตุของฟันผุ

การเคลือบหลุมร่องฟัน
การแปรงฟันและขัดฟันอย่างทั่วถึงช่วยกำจัดเศษอาหารและคราบจุลินทรีย์ออกจากผิวเรียบของฟันได้
ทว่าแปรงสีฟันอาจจะเข้าไม่ถึงหลุมและร่องลึกบนฟันเพื่อกำจัดเศษอาหารและคราบจุลินทรีย์ทั้งหมดออกไป ดังนั้น คราบจุลินทรีย์จึงสะสมอยู่ในบริเวณดังกล่าวและปล่อยกรดออกมาทำลายเคลือบฟัน ทำให้เกิดฟันผุตามมา ถึงแม้ว่าฟลูออไรด์จะช่วยป้องกันฟันผุและปกป้องผิวฟันทั้งหมด แต่วัสดุอุดหลุมร่องฟันจะเพิ่มเกราะป้องกันบริเวณที่เป็นหลุมและร่องอีกชั้นหนึ่ง การอุดหลุมร่องฟันสามารถช่วยปกป้องร่องฟันที่เศษอาหารติดง่ายโดยการ "ป้องกัน" คราบจุลินทรีย์และเศษอาหารไม่ให้เข้าไปติดในหลุมและร่องฟัน

โดยทั่วไปแล้ว การทาวัสดุอุดหลุมร่องฟันไม่เจ็บเลยและไม่จำเป็นต้องกรอฟันหรือใช้ยาชาแต่อย่างใด
1. อันดับแรก ทันตแพทย์หรือทันตภิบาล จะขัดผิวฟันด้วยวัสดุพิวมิซเพื่อขจัดคราบจุลินทรีย์และเศษอาหารออกจากหลุมและร่องฟันที่จะทำการอุด
2. ทันตแพทย์หรือทันตภิบาล จะใช้แปรงทาวัสดุอุดหลุมร่องฟันลงไปบนผิวฟัน และฉายแสงเป็นเวลาประมาณ 30 วินาทีเพื่อให้วัสดุยึดแน่นกับผิวฟัน
3. ในขั้นตอนสุดท้าย ทันตแพทย์หรือทันตภิบาล จะตรวจดูวัสดุอุดหลุมร่องฟันและการสบฟันเป็นขั้นตอนสุดท้าย เมื่อวัสดุอุดหลุมร่องฟันแข็งตัว วัสดุจะกลายเป็นพลาสติกเคลือบผิวฟัน โดยคุณสามารถใช้ฟันซี่นั้นเคี้ยวอาหารได้ตามปกติ
tukta
 
โพสต์: 112
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ 07 ก.ค. 2014 4:15 pm

ย้อนกลับไปยัง วิชาการ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน