5 อาหารควรเลี่ยง ในช่วงที่กินยาปฏิชีวนะ(LR)

ห้องให้ชาวโรงพยาบาลพนมสารคามมาแบ่งปันข้อมูลที่น่าสนใจ คุยกันสบาย ๆ

5 อาหารควรเลี่ยง ในช่วงที่กินยาปฏิชีวนะ(LR)

โพสต์โดย labour » เสาร์ 12 ส.ค. 2017 1:58 am

5 อาหารควรเลี่ยง ในช่วงที่กินยาปฏิชีวนะหากกำลังรักษาอาการป่วยด้วยยาปฏิชีวนะอยู่ อย่าเผลอกินอาหารเหล่านี้เชียว ไม่อย่างนั้นคุณอาจได้รับสิทธิ์ป่วยต่ออย่างไม่ต้องสงสัย

เคยได้ยินไหมคะว่าห้ามกินยาบางอย่างพร้อมกับเครื่องดื่มบางชนิด¬¬¬ เพราะเครื่องดื่มเหล่านั้นอาจไปลดทอนความสามารถของตัวยา ทำให้ร่างกายได้รับการรักษาจากยาแบบตก ๆ หล่น ๆ ซึ่งนอกจากเครื่องดื่มบางชนิดแล้ว ยังมีอาหารอีกบางส่วนตามที่ Health Me Up เขาเตือนมาว่า ถ้ากินยาปฏิชีวนะอยู่ เลี่ยงด่วนเลยอาหาร 5 อย่างนี้1. อาหารและเครื่องดื่มที่มีกรดผสมอยู่

อาหารและเครื่องดื่ม เช่น ผลไม้รสเปรี้ยว, ช็อกโกแลต, น้ำอัดลม, โซดา และอาหารที่มีส่วนผสมของมะเขือเทศอย่างซอสมะเขือเทศ จะส่งผลให้ร่างกายดูดซึมเคมีจากตัวยาได้น้อยลง จากที่อาการป่วยจะหายเพราะยาเหล่านี้ เชื้อโรคและแบคทีเรียเลยได้ลอยนวลต่ออีกหน่อย2. ผลิตภัณฑ์จากนม

แคลเซียมจากผลิตภัณฑ์ประเภทนมจะเข้าไปขัดขวางร่างกายให้ดูดซึมย¬¬¬าปฏิชีวนะได้อย่างลำบากมากยิ่งขึ้น แต่มีผลิตภัณฑ์จากนมเพียงอย่างเดียวที่สามารถกินร่วมกับการกินย¬¬¬าปฏิชีวนะได้ ซึ่งก็คือ โยเกิร์ต นั่นเองค่ะ เพราะโยเกิร์ตเป็นผลิตภัณฑ์จากนมที่มีโพรไบโอติกส์อยู่ และโพรไบโอติกส์ตัวนี้นี่แหละที่จะช่วยกระตุ้นให้กระเพาะผลิตแบ¬¬¬คทีเรียชนิดดีออกมาต่อสู้กับเชื้อโรคร้าย สาเหตุของอาการป่วยกระเสาะกระแสะ อีกทั้งโพรไบโอติกส์ยังช่วยป้องกันอาการท้องเสียซึ่งเป็นผลข้าง¬¬¬เคีียงจากการกินยาปฏิชีวนะในบางคนได้ด้วย3. แคลเซียมและธาตุเหล็ก

แคลเซียมและธาตุเหล็กชนิดที่เป็นวิตามินเสริมสำหรับร่างกายเป็น¬¬¬อาหารที่ควรเลี่ยงในขณะที่รับประทานยาปฏิชีวนะเช่นกันค่ะ เพราะทั้งสองธาตุนี้อาจเข้าไปขัดขวางการดูดซึมยาปฏิชีวนะได้ ทว่าหากจำเป็นต้องรับธาตุเหล็กและแคลเซียมเพื่อบำรุงร่างกายจริ¬¬¬ง ๆ อย่างน้อยควรกินอาหารเสริมเหล่านี้หลังรับประทานยาปฏิชีวนะไปแล¬¬¬้ว 3 ชั่วโมง4. อาหารที่มีไฟเบอร์สูง

อาหารที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ยังคงดีต่อสุขภาพของเราอยู่ค่ะ โดยเฉพาะกับคนที่อยู่ในช่วงไดเอต ทว่าหากคุณกำลังกินยาปฏิชีวนะก็ขอให้เลี่ยงอาหารที่มีไฟเบอร์สู¬¬¬งไปก่อน เนื่องจากอาหารที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์เหล่านี้จะช่วยให้ระบบย่อยอ¬¬¬าหารทำงานอย่างค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งไม่ทันใจตัวยาปฏิชีวนะเขาล่ะสิ ดังนั้นแทนที่ตัวยาจะถูกดูดซึมไปรักษาจุดนั้นจุดนี้ที่เกิดอากา¬¬¬รป่วย ก็กลับต้องติดแหง็กอยู่ในกระบวนการย่อย ในขณะที่ฤทธิ์ของยาก็แผ่วลงทุกวินาที5. เครื่องดื่มแอลกออฮอล์

อันที่จริงแล้วแอลกอฮอล์ก็ไม่ได้ขัดขวางการทำงานของยาปฏิชีวนะซ¬¬¬ะทีเดียวหรอกนะคะ เพียงแต่ว่าแอลกอฮอล์จะเป็นปัจจัยหนึ่งที่ก่อให้เกิดแผลในกระเพ¬¬¬าะและอาการคลื่นเหียนเวียนศีรษะ และที่แน่นอนเลยก็คือ แอลกอฮอล์เป็นสาเหตุให้เรานอนไม่ค่อยหลับ ดังนั้นหากต้องกินยาปฏิชีวนะเพื่อรักษาอาการป่วยอยู่ละก็ ทางที่ดีงดดื่มไปสักพักก่อนดีกว่า เอาไว้ร่างกายฟิตเปรี๊ยะเมื่อไรค่อยว่ากัน

นอกจากการรับประทานยาปฏิชีวนะรักษาอาการป่วย และพยายามหลีกเลี่ยงอาหาร 5 ชนิดที่เตือนไปแล้ว หากคุณกำลังป่วยอยู่ก็ควรพักผ่อนให้เต็มที่ จะได้หายป่วยไว ๆ เนอะ
labour
 
โพสต์: 28
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ 06 มิ.ย. 2016 8:55 pm

ย้อนกลับไปยัง พูดคุยสัพเพเหระ ฉบับเพื่อนร่วมงาน รพ.พนมสารคาม

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Google [Bot] และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน

cron