ออกกำลังกายคลายเศร้าบรรเทาความเครียดสุขภาพแข็งแรง(งานประกัน)

ห้องให้ชาวโรงพยาบาลพนมสารคามมาแบ่งปันข้อมูลที่น่าสนใจ คุยกันสบาย ๆ

ออกกำลังกายคลายเศร้าบรรเทาความเครียดสุขภาพแข็งแรง(งานประกัน)

โพสต์โดย ploytangmo » พุธ 06 ก.พ. 2019 10:33 am

ออกกำลังกายคลายเศร้าบรรเทาความเครียดสุขภาพแข็งแรง

1.jpg
1.jpg (30.96 KiB) เปิดดู 140 ครั้ง


การออกกำลังกายเป็นแนวทางหนึ่งที่จะช่วยทำให้ร่างกายของเราสมบูรณ์แข็งแรง ช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ความอ้วน และโรคอื่นๆอีกสารพัด ผลการวิจัยชี้ชัดว่า การออกกำลังกายช่วยลดอาการทางจิตได้หลายอาการ ไม่ว่าจะเป็นความเครียดหรือซึมเศร้า ทั้งยังป้องกันการกลับไปเป็นซ้ำได้อีกด้วย

run.jpg


การออกกำลังกายไม่ได้หมายถึงการออกแรงอย่างหนัก เหงื่อตกมากๆ การออกกำลังกายที่ให้ผลทางสุขภาพทั้งทางร่างกายและทางจิตใจนั้นแม้เพียงแค่เดินปกติสัก 10 นาทีก็ได้ผลแล้ว เพราะเราไม่ได้มุ่งหวังจะลดน้ำหนักสัก 1 -2 กิโลกรัมที่ต้องวิ่งเป็นระยะทางไกลๆ วิ่งเร็วๆ ให้เหงื่อออกเยอะๆ แต่ในทางตรงกันข้าม การออกกำลังกายทางจิตวิทยานั้น หมายถึงการทำร่างกายให้แอคทีฟขึ้น เพื่อส่งผลให้ลดอารมณ์ทางด้านลบและเพิ่มอารมณ์ด้านบวกให้มากขึ้น และหากเรามีการวางแผนที่เหมาะสมก็จะยิ่งได้ผลมากยิ่งขึ้นด้วย

แม้ว่ากลไกที่การออกกำลังกายส่งผลลดอาการ เศร้า เครียด กดดัน เหนื่อยล้าจิตใจ หงุดหงิดโมโห หรือแม้แต่สิ้นหวังนั้นยังไม่มีใครทราบแน่ชัด แต่ในทางสรีรวิทยา การออกกำลังกายช่วยเพิ่มระดับของสารเคมีในสมอง หรือสารสื่อประสาทที่ปรับอารมณ์ให้ดีขึ้น อย่างเช่น เอนดอร์ฟิน (endorphins) ช่วยคลายกล้ามเนื้อ หลับลึกขึ้น ลดฮอร์โมนความเครียด และมีผลช่วยให้จิตใจสงบมากยิ่งขึ้น
แนบไฟล์
f3ccdd27d2000e3f9255a7e3e2c488001455002657.jpg
ploytangmo
 
โพสต์: 63
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ 30 มิ.ย. 2014 2:04 pm

ย้อนกลับไปยัง พูดคุยสัพเพเหระ ฉบับเพื่อนร่วมงาน รพ.พนมสารคาม

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน

cron