3 สาเหตุที่ทำให้คนไทย “เสียชีวิต” มากที่สุด (OPD)

ห้องให้ชาวโรงพยาบาลพนมสารคามมาแบ่งปันข้อมูลที่น่าสนใจ คุยกันสบาย ๆ

3 สาเหตุที่ทำให้คนไทย “เสียชีวิต” มากที่สุด (OPD)

โพสต์โดย tuenjai » เสาร์ 02 มี.ค. 2019 9:35 pm

3 สาเหตุหลักที่ทำให้คนไทยเสียชีวิตมากที่สุด เปิดเผยจากรายงานภาระโรคจากปัจจัยเสี่ยงของประชากร พ.ศ. 2557 ที่ทำการศึกษา 14 ปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพที่สำคัญของคนไทย พบสาเหตุหลักของการเจ็บป่วย และตายก่อนวัยอันควร ในเพศชาย ได้แก่ การดื่มสุราและสูบบุหรี่ ส่วนเพศหญิง คือ การมีน้ำหนักเกินหรือโรคอ้วนและภาวะความดันโลหิตสูง
นอกจากนี้ยังสรุปออกมาเป็น 3 สาเหตุที่ทำให้คนไทยเจ็บป่วย และเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้ดังนี้
สูบบุหรี่
บุหรี่ยังคงเป็นต้นเหตุสำคัญอันดับหนึ่งของการเจ็บป่วยและเสียชีวิตในคนไทย ครึ่งหนึ่งของคนสูบบุหรี่จะเสียชีวิตจากบุหรี่ ปัจจุบันคนไทยสูบบุหรี่ 10.7 ล้านคน และในแต่ละปีคนไทยตายจากบุหรี่ปีละ 55,000 คน ซึ่งเฉลี่ยจะตายก่อนวัยอันสมควรคนละ 18 ปี
ดื่มแอลกอฮอล์
การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมเสี่ยงสำคัญที่ทำให้คนไทยป่วยและตายก่อนวัยอันควร และยังคงเป็นสาเหตุอันดับหนึ่งที่ทำให้เกิดความสูญเสียทางร่างกาย และทรัพย์สิน รวมถึงเสียชีวิตจากอุบัตเหตุต่างๆ
โรคไม่ติดต่อ
โรคไม่ติดต่อที่คนไทยเป็นมากที่สุด ได้แก่ โรคหัวใจและหลอดเลือด เบาหวาน โรคอ้วน ความดันโลหิตสูง และโรคมะเร็ง โดยนพ.คำนวณ อึ้งชูศักดิ์ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า อันตรายจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพทำคนไทยตายมากกว่าโรคติดต่อถึง 3 เท่า และยังสร้างความพิการ คุณภาพชีวิตตกต่ำ เป็นต้นเหตุความยากจนและความรุนแรงในสังคม
โรคไม่ติดต่อเรื้อรังป้องกันได้ถึง 70% และส่วนใหญ่มีความเกี่ยวข้องกับธุรกิจที่ผลิตสินค้าที่ทำอันตรายต่อสุขภาพโดยเฉพาะยาสูบ เหล้าเบียร์ อาหารที่มีส่วนผสมในระดับอันตรายจากเกลือโซเดียม น้ำตาล ไขมัน และการไม่มีพื้นที่เชิงบวกที่เอื้อต่อการมีกิจกรรมทางกาย
ทางแก้ไขคือ งดการสูบบุหรี่ งดดื่มแอลกอฮอล์ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดการทานไขมันจากสัตว์ แป้ง และน้ำตาลให้น้อยลง ทานผักผลไม้ และธัญพืชให้มากขึ้น ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ เท่านี้ก็จะสามารถลดปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เราเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้อย่างแน่นอน
tuenjai
 
โพสต์: 68
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ 03 ม.ค. 2015 11:20 am

ย้อนกลับไปยัง พูดคุยสัพเพเหระ ฉบับเพื่อนร่วมงาน รพ.พนมสารคาม

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Google [Bot] และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน