อาหารต้านมะเร็ง (งานประกัน)

ห้องให้ชาวโรงพยาบาลพนมสารคามมาแบ่งปันข้อมูลที่น่าสนใจ คุยกันสบาย ๆ

อาหารต้านมะเร็ง (งานประกัน)

โพสต์โดย ploytangmo » ศุกร์ 11 ต.ค. 2019 11:04 am

โรคมะเร็งเป็นโรคร้ายที่คร่าชีวิตผู้คนไปทั่วโลก และยังเป็นโรคที่รักษาไม่หาย เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ เนื่องจากสารอนุมูลอิสระ ที่อยู่รอบๆตัวเรา รวมทั้งการกินอาหารที่ไม่เหมาะสม เป็นสิ่งที่ทำให้ร่างกายเกิดการสะสมสารพิษ จนเซลล์ผิดมากปกติมากจนเกินไป จนนำไปสู่โรคมะเร็ง ซึ่งเราสามารถป้องกันโรคมะเร็งได้ ด้วยการรับประทานอาหาร ที่มีส่วนช่วยในการต้านมะเร็ง ซึ่งสามารถหาได้ง่ายๆ ในชีวิตประจำวันของเรา ดังต่อไปนี้

1. กระเทียม :)
กระเทียม.jpg

เป็นสมุนไพรที่มีการใช้ในการบำรุงกำลังมานับตั้งแต่สมัยโบราณ มีการใช้ในกระเทียมใช้เป็นยาฆ่าเชื้อได้ สรรพคุณเด่นของกระเทียมคือ ช่วยกระตุ้นการทำงานของร่างกายในการป้องกันมะเร็ง จากการศึกษาในฟลอริดาพบว่า เซลล์เม็ดเลือดขาวของผู้ที่ทานกระเทียม สามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้ดีกว่า ผู้ที่ไม่ทานกระเทียมถึง 139 เปอร์เซ็นต์ และมีการทดลองพบว่าทั้งกระเทียมและหัวหอม สามารถลดการเกิดมะเร็งที่ผิวหนัง จากการทดลองในหนูให้หนูที่มีพันธุกรรมที่จะเป็นมะเร็งได้ง่าย ให้กินกระเทียมพบว่าช่วยลดโอกาสในการเป็นมะเร็งลงได้

2. เห็ด :)
เห็ด.jpg

อาหารตระกูลเห็ดนั้น นอกจากจะช่วยบำรุงร่างกาย ทำให้สุขภาพแข็งแรง เห็ดมีสรรพคุณในการลดสารพิษ ช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย มีสรรพคุณในการต่อต้านมะเร็งได้ โดยทางนักวิจัยได้ค้นพบว่า เห็ดไรชิ, เห็ดชิตาเกะ และเห็ดไมตาเกะ ซึ่งในเห็ดไมตาเกะนั้นประกอบด้วย โพลีแซคคาไลท์ ที่ชื่อว่า เบต้ากลูแคน ที่ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน และช่วยลดความดันเลือด

3. ถั่ว :)
ถั่ว.jpg

ในเมล็ดถั่วนั้นเต็มไปด้วยโปรตีนที่ดีต่อร่างกาย และอุดมไปด้วยไขมันที่ดีต่อร่างกาย ถั่วมีส่วนช่วยป้องกันมะเร็งได้ ในเมล็ดพืชที่มีเปลือกนั้น จะมีสารโปรตีเอสอินฮิบิเตอร์ ซึ่งจากการทดลองทำให้พบว่า สารโปรตีเอสอินฮิบิเตอร์ สามารถยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ และในถั่วนั้นยังประกอบไปด้วยสารไอโซฟลาโวน และสารไฟโตเอสโตรเจน ที่มีฤทธิ์ต้านมะเร็งได้เป็นอย่างดี

4. แคโรทีนอยด์ :)
แคโรทีนอยด์.jpg

จัดว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงประสิทธิภาพ พบได้ในผักผลไม้ สีเขียวและสีส้ม ซึ่งอาหารเหล่านี้มีส่วนช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย แคโรทีนอยด์จะเป็นพิษต่อมะเร็ง จึงช่วยต้านมะเร็งได้อย่างดี

5. กะหล่ำ :)
กะหล่ำ.jpg

พืชจำพวกกะหล่ำ เช่น บรอคโคลี กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ ซึ่งพืชเหล่านี้ มีส่วนหัวติดอยู่กับพื้นดิน ทำให้พืชชนิดนี้มีสารอินโดล ที่มีฤทธิ์ในการต่อต้านมะเร็ง ซึ่งทางนักวิทยาศาสตร์ของจอห์น ฮอปกิ้นส์ ได้ทำการทดลองกับสัตว์ที่เลี้ยงด้วยพืชประเภทนี้ เมื่อได้รับสารพิษที่จะก่อมะเร็งให้กับร่างกาย จะลดโอกาสในการเกิดมะเร็งลดลงถึง 90 เปอร์เซ็นต์

มะเร็งนั้นเป็นโรคที่รักษาไม่หายแต่สามารถป้องกันได้ง่าย ๆ ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยการรับประทานอาหารอาหารที่ได้แนะนำไว้ในข้างต้น
ploytangmo
 
โพสต์: 65
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ 30 มิ.ย. 2014 2:04 pm

ย้อนกลับไปยัง พูดคุยสัพเพเหระ ฉบับเพื่อนร่วมงาน รพ.พนมสารคาม

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน