สรุปการฝึกอบรมมาตรฐานการให้รหัสโรคและหัตถการ

สรุปการประชุมที่ได้ประชุมมา

สรุปการฝึกอบรมมาตรฐานการให้รหัสโรคและหัตถการ

โพสต์โดย ploytangmo » ศุกร์ 25 ต.ค. 2019 4:10 pm

เนื่องจากสมาคมเวชสารสนเทศไทย TMI ร่วมกับ ศูนย์ประสานการใช้บัญชีจำแนกโรคระหว่างประเทศ ,ประเทศไทย ( Thai Health Coding Center ) ได้ดำเนินการจัดอบรมมาตรฐานการให้รหัสโรคและหัตถการ Advance ICD-10 เพื่อเป็นการเผยแพร่อบรมฟื้นฟูความรู้และพัฒนาบุคลากรการให้รหัสดรคในสถานพยาบาล ให้มีความรู้ในการให้รหัสอย่างถูกต้อง มีคุณภาพ ตรงตามมาตรฐานการให้รหัส Standard Coding Guidelines )
เนื่องด้วยดรงพยาบาลพนมสารคามเป็นโรงพยาบาลชุมชนแม่ข่ายขนาดใหญ่ 120 เตียง ระดับ M2 มีการให้บริการผู้ป่วยนอก คลีนิคเฉพาะโรค คลีนิคทั่วไป และการให้บริการต่างๆ ตามมาตรฐานกระทรวงสากระทรวงสาธารณสุข ผู้ป่วยใน 9,000-10,000 รายต่อปี มีแพทย์เฉพาะทางหลายสาขา ทำให้มีวินิจฉัยโรคซับซ้อน และมีปริมาณมากขึ้นทุกปี ดังนั้นเพื่อให้การปฏิบัติงานการให้รหัสโรคและหัตถการมีคุณภาพและถูกต้อง ครบถ้วน เจ้าหน้าที่เวชสถิติของโรงพยาบาลตึงต้องได้รับการอบรมฟื้นฟู รหัสโรคและรหัสหัตถการอย่างต่อเนื่องเพื่อสนองรับการเปลี่ยนแปลงต่างๆที่เกี่ยวข้อง เพื่อไม่ให้เกิดความบกพร่อง ผิดพลาดและเรียกเก็บได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย
จากการประชุม ผู้รับการอบรมได้เรียนรู้ความรู้เกี่ยวกับ
1.มาตรฐานการให้รหัสโรคผู้ป่วยนอก จำแนกโรคในกลุ่มผู้ป่วยใช้รหัสในกลุ่ม A00-S999 และกรณีผู้รับบริการเลือกใช้ในกลุ่มรหัส Z000-Z999
2.มาตรฐานการให้รหัสโรคทางอายุรกรรมที่มีการเปลี่ยนแปลงใหม่ ในปีปัจจุบัน
3. มาตรฐานการให้รหัสโรคมะเร็งและการมารับบริการสุขภาพในกลุ่มโรคมะเร็งและการรักษาต่อเนื่อง
4.มาตรฐานการให้รหัสโรค สูติ-นรีเวชและกุมารเวช
5.มาตรฐานการให้รหัสโรค รหัสสาเหตุภายนอก และ รหัสหัตถการ
6.กฎเกณฑ์การให้รหัสของเจ้าหน้าที่เวชสถิติและการวินิจฉัยโรคของแพทย์ที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งจะทำให้รหัสโรคและการวินิจฉัยโรคอาจจะมีจำนวนไม่เท่ากันเป็นปกติ
7.มาตรฐานการให้รหัสดรคทางทันตกรรมและรหัสหัตถการทางทันตกรรม
8.มาตรฐานการให้รหัสโรค โสต ศอ นาสิก
9.มาตรฐานการบันทึกสาเหตุการตายและการให้รหัสสาเหตุการตาย
10.มาตรฐานการให้รหัสโรค และ ระบบการเบิกจ่ายในระบบประกันสุขภาพ และกรมบัญชีกลาง ซึ่งรหัสโรค สำหรับงานเรียกเก็บเพื่อการจัดสรรเงินตามDRG
ploytangmo
 
โพสต์: 69
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ 30 มิ.ย. 2014 2:04 pm

ย้อนกลับไปยัง สรุปการประชุม

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron